10 tuyệt chiêu tăng cường bảo mật cho iPhone và iPad chỉ trong tích tắc

Đối với mỗi người vấn đề bảo mật trên các thiết bị di động rất quan trọng, bởi chỉ có như vậy bạn mới bảo vệ được quyền cá nhân và thông tin riêng tư của chính mình. Tuy nhiên bạn đã biết cách tăng cường bảo mật cho iPhone và iPad chưa?

1. Cập nhật phần mềm mới nhất để bảo mật cho iPhone và iPad của bạn

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng việc luôn giữ bảo mật cho iPhone và iPad bằng cách luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất là một trong những việc quan trọng nhất mà bạn cần làm trên phương diện bảo mật.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-1

Các lỗi bảo mật thường xuyên được phát hiện trong hệ điều hành iOS, và một khi chúng đã được công bố công khai, đồng nghĩa với việc chúng hoàn toàn có thể bị khai thác để tấn công người dùng. Apple cũng thường xuyên vá các lỗ hổng bảo mật này thông qua các bản cập nhật.

Cách bật tính năng cập nhật tự động 

Bạn có thể bật tính năng cập nhật tự động (Automatic Updates) bằng cách mở ứng dụng:

 • Settings (Cài đặt)
 • General (Cài đặt chung)
 • Software Update (Cập nhật phần mềm)

Nhờ đó bạn sẽ không cần bận tâm đến việc cập nhật thủ công cho thiết bị của mình nữa. Điện thoại của bạn sẽ tự động cài đặt tất cả các bản cập nhật bổ sung cho phiên bản iOS hiện tại trên máy bạn một cách hoàn toàn tự động khi bạn đi ngủ.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-2

Tuy nhiên, nếu muốn nâng cấp iPhone của mình lên các phiên bản lớn cao hơn bạn sẽ phải thực hiện một cách hoàn toàn thủ công. Đây là thiết kế của hệ điều hành này, và nhờ đó bạn có thể “hoãn” việc nâng cấp nếu lo ngại các lỗi còn tồn tại khi các bản cập nhật iOS lớn vừa mới ra mắt.

2. Sử dụng mật mã (passcode) an toàn hoặc Face ID, Touch ID

Có thể bạn đã đang sử dụng cảm biến nhận diện khuôn mặt (Face ID) hoặc nhận diện vân tay (Touch ID) để mở khoá thiết bị của mình, tuy nhiên mật mã của bạn liệu đã đủ an toàn hay chưa?

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-3
Mật mã (passcode) có thể là “gót chân Achilles” về bảo mật của máy bạn nếu có người lạ có được iPhone hoặc iPad của bạn trong tay. Đó là “lớp khoá” duy nhất bảo vệ dữ liệu số của bạn khỏi những kẻ “táy máy”.

Với sự xuất hiện của các phương thức xác thực sinh trắc như Face ID và Touch ID, việc mở khoá iPhone của bạn đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, bạn cần phải tăng “độ khó” của passcode để ngăn không cho người khác dễ dàng đoán ra mật khẩu truy cập máy.

Cách thiết lập mật khẩu cho máy để tăng bảo mật cho iPhone và iPad

Để thay đổi thiết lập mật khẩu cho máy, chọn:

 • Cài đặt (Settings)
 • Face ID & Passcode (Face ID & Mật mã (hoặc Touch ID & Passcode (Touch ID & Mật mã), nếu máy bạn là iPhone 8/8 Plus trở về trước)
 • Chọn Change Passcode (Đổi mật mã).

Khi được yêu cầu nhập mật mã mới, bạn hãy chọn Passcode Options (Tuỳ chọn mật mã) nằm ở dưới đáy màn hình. Tại đây, bạn có thể lựa chọn tuỳ chọn “Custom Alphanumeric Code” (Mật mã có chữ tuỳ chỉnh), để thiết lập một mật khẩu truyền thống gồm cả chữ và số cho iPhone, iPad của mình.

3. Bảo mật màn hình khoá của bạn

Màn hình khoá có thể “tiết lộ” rất nhiều bí mật về bạn. Nếu bạn nhận được tin nhắn mới, bất kỳ ai cũng có thể đọc được nội dung tin nhắn thông qua dòng thông báo hiển thị trên màn hình khoá.

Nếu bạn yêu cầu Siri đọc tin nhắn hoặc email mới nhất của bạn, trợ lý ảo này cũng sẽ ngay lập tức “phục tùng”. Thậm chí bạn còn có thể trả lời tin nhắn và truy cập vào các công cụ điều khiển nhà thông minh ngay trên màn hình khoá, theo mặc định.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-4

Do việc mở khoá iPhone, iPad của bạn quá dễ dàng (đối với bản thân bạn, thông qua các phương thức sinh trắc), nên việc hiển thị quá nhiều thông tin, thông báo trên màn hình khoá để dễ truy cập cũng không còn cần thiết nữa và cũng không giúp tiết kiệm được bao nhiêu thời gian.

Cách ẩn tất cả các thông báo mới khỏi màn hình khoá

 • Mở ứng dụng Settings (Cài đặt)
 • Notifications (Thông báo)
 • Show Previews (Hiển thị bản xem trước)
 • When Unlocked (Khi đã mở khoá).

Điều này rất tiện lợi đối với những dòng iPhone có Face ID, bởi bạn chỉ cần nhìn vào điện thoại của mình và tất cả các thông báo sẽ hiện ra. Còn với các dòng máy chỉ có Touch ID, bạn sẽ phải xác thực bằng vân tay (một thao tác vật lý) thì mới có thể xem được thông báo.

4. Không mở các liên kết không đáng tin cậy

Bạn hãy hết sức cẩn thận khi nhấn vào các liên kết lạ trong thư điện tử hay các tin nhắn văn bản mà bạn không quen biết. Các địa chỉ URL được rút gọn bởi các dịch vụ như bit.ly cũng là một nguy cơ rất lớn.

Apple có thể đã vá các lỗ hổng bảo mật được phát hiện ở trên, tuy nhiên trong tương lai khi phát triển các phần mềm mới, thì những lỗ hổng bảo mật là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Hoàn toàn có khả năng một cuộc tấn công tương tự sẽ lặp lại trong tương lai.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-5

Qua việc này, ý của chúng tôi không phải là việc nhấn vào các liên kết web là một điều gì đó quá “đáng sợ”, tuy nhiên tốt nhất bạn nên cẩn thận và tránh xa những trang web không rõ nguồn gốc.

5. Hãy bảo đảm rằng ứng dụng “Find My” được kích hoạt

Find My là tên gọi mới của một dịch vụ cho phép bạn theo dõi vị trí các thiết bị mà mình sở hữu và vị trí của bạn bè.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-6

Trước đây, nó có tên gọi là Find My iPhone hoặc Find My iPad, và nó không chỉ giúp định vị vị trí thiết bị của bạn mà còn có khả năng phát ra âm cảnh báo, khoá thiết bị, và thậm chí (trong trường hợp xấu nhất) là xoá toàn bộ các dữ liệu cá nhân có trên máy bạn.

6. Tránh sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng không bảo mật

Nếu bạn không sử dụng các biện pháp để bảo vệ các dữ liệu được trung chuyển qua mạng của bạn, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng các mạng Wi-Fi công cộng để không rơi vào “bẫy” của kẻ tấn công.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-7

Những kẻ tấn công có thể sử dụng các mạng này để thực hiện những cuộc tấn công dạng “man-in-the-middle”, có nghĩa rằng chúng “đứng giữa” bạn và mạng Internet ngoài kia, can thiệp vào lưu lượng web, tin nhắn và bất kỳ giao dịch nào giữa bạn và thế giới trực tuyến.

Hãy mở ứng dụng Settings (Cài đặt) > Wi-Fi và chọn thiết lập “Auto Join Hotspot”  sang “Ask to Join” (Hỏi trước khi truy cập) để máy thông báo cho bạn bất cứ khi nào nó kết nối vào mạng mới.

7. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Mạng riêng ảo (VPN) có khả năng bảo vệ các dữ liệu và thao tác trực tuyến của bạn khỏi những ánh mắt tò mò bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập Internet đầu cuối của bạn và VPN hoạt động như một loại “đường hầm” để bảo vệ dữ liệu của bạn.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-8
Cách đơn giản nhất để sử dụng VPN trên iPhone là hãy tải ứng dụng của nhà cung cấp VPN mà bạn dùng từ kho ứng dụng App Store và làm theo các hướng dẫn có sẵn.

Bạn cũng có thể sử dụng VPN để truy cập vào các trang web và các nội dung bị giới hạn địa lý và “vượt qua” các trang web mà chính phủ hoặc nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn đã “chặn”.

8. Đừng jailbreak iPhone

Jailbreak là cụm từ dùng để chỉ hành động cài đặt các bản phần mềm đã được chỉnh sửa để loại bỏ các giới hạn của Apple lên các thiết bị iOS. Nếu jailbreak máy, bạn sẽ có thể thay đổi các hành vi cốt lõi của iOS, cài đặt ứng dụng từ các nguồn của bên thứ ba, và có quyền truy cập cao nhất (root) vào hệ điều hành của thiết bị.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-9

Khi jailbreak, đồng nghĩa với việc bạn đã loại bỏ những lớp bảo mật quan trọng nhất của iPhone, trong đó quan trọng nhất là cửa hàng App Store. Ngoài ra, nếu Apple phát hiện thiết bị của bạn chạy một phiên bản hệ điều hành đã qua chỉnh sửa, bạn có thể sẽ bị mất bảo hành.

9. Cẩn trọng khi cấp quyền cho các ứng dụng để tăng cường bảo mật cho iPhone và iPad

Trên iPhone hoặc iPad, các ứng dụng phải hỏi ý kiến của bạn thì mới được cấp quyền truy cập vào vị trí của thiết bị, danh bạ, ảnh, tập tin, camera, tín hiệu Bluetooth và các tài nguyên khác của máy. Bạn có thể từ chối cấp từng quyền cụ thể cho thiết bị nếu muốn.

Tuy nhiên, điều đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động cảu một số ứng dụng – chẳng hạn như nếu bạn tải một ứng dụng chụp ảnh của bên thứ ba và từ chối cấp quyền cho ứng dụng đó truy cập vào camera của iPhone, thì bạn sẽ không thể chụp ảnh được.

bao-mat-cho-iphone-va-ipad-10

Vì vậy, trước khi cấp một quyền nào đó cho ứng dụng, hãy cân nhắc kĩ xem bạn có thực sự muốn nó có được dữ liệu của mình hay không. Điều này sẽ giúp tăng cường tính bảo mật cho dữ liệu của bạn.

Chẳng hạn, một ứng dụng tải danh bạ của bạn lên máy chủ của nó; nhưng trong tương lai máy chủ đó có thể bị tấn công và dữ liệu của bạn có thể bị lộ ra ngoài. Nếu cẩn thận, bạn có thể giảm thiểu tối đa rủi ro đó và tăng cường tính bảo mật cho thiết bị của mình.

10. Bảo mật cho iPhone và iPad bằng cách thường xuyên kiểm tra thiết lập quyền riêng tư

Sau khi đã cấp quyền truy cập cho các ứng dụng, chúng ta thường quên mất rằng mình đã làm điều đó.

 • Mở ứng dụng Settings (Cài đặt)
 • Privacy (Quyền riêng tư) để xem lại các thiết lập cấp phép của mình.
 • Bạn cũng có thể mở Settings (Cài đặt)
 • Cuộn xuống cho tới khi nhìn thấy mục tương ứng với ứng dụng mà mình muốn kiểm tra các quyền đã cấp trong đó.
bao-mat-cho-iphone-va-ipad-11

Bạn nên định kỳ kiểm tra các thiết lập bảo mật và quyền riêng tư của mình để chắc chắn mọi thứ vẫn như ý.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0905501666