Những mẹo chụp ảnh trên iPhone 11 nhờ tích hợp nhiếp ảnh điện toán

Smartphone mới của Apple được đánh giá là một trong những sản phẩm “đắt giá” nhất trên thị trường khi tích hợp cùng một lúc rất nhiều tính năng và có thiết kế camera ấn tượng giúp tạo ra những bức ảnh chất lượng. Tuy nhiên ngoài tính năng có sẵn thì bạn cũng cần “nằm lòng” những mẹo chụp ảnh trên iPhone 11 nhất là hiểu biết về nhiếp ảnh điện toán.

Nhiếp ảnh điện toán là gì?

Nói ngắn gọn thì đó là cách chiếc smartphone đưa bức ảnh qua một quy trình xử lý bằng phần mềm, để có thể làm ra được bức ảnh tốt hơn. Quy trình đó có thể mang lại bức ảnh nét hơn, hoặc sáng hơn khi chụp buổi tối.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-1

Nhiếp ảnh điện toán rất quan trọng với smartphone, bởi cảm biến lẫn ống kính máy ảnh trên smartphone vốn có kích thước rất nhỏ, khó có thể thu hình ảnh tốt như máy ảnh chuyên dụng.

Mẹo chụp ảnh trên iPhone 11 khi chụp toàn cảnh và HDR

Thực tế nhiếp ảnh điện toán đã được tích hợp vào smartphone từ lâu. Một trong những tính năng đầu tiên có ứng dụng nhiếp ảnh điện toán là HDR, viết tắt của “dải động rộng”. Do kích cỡ cảm biến trên smartphone khá nhỏ, chúng rất khó thu về dải sáng, tối đầy đủ trong một khung cảnh.

Các hãng smartphone khắc phục vấn đề bằng cách cho máy chụp hai hoặc nhiều tấm ảnh ở các mức độ sáng khác nhau, sau đó ghép chúng lại thành một bức ảnh duy nhất. Nhờ vậy, bức ảnh cuối cùng thể hiện được chi tiết của cả vùng sáng và vùng tối trong ảnh.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-2

Chế độ HDR được cải tiến mạnh sau khi Apple tích hợp vào iPhone 4 năm 2010. Vài năm sau, Google đưa HDR lên một tầm mới khi giới thiệu chế độ HDR Plus.

Thay vì chụp vài tấm ảnh từ tối đến sáng, chế độ này chụp thật nhiều bức ảnh tối sau đó ghép vào với nhau để có ảnh vừa sáng, vừa đúng màu và thật hơn. Về cơ bản, chế độ Smart HDR trên thế hệ iPhone 2018 cũng hoạt động giống như vậy.

Chế độ chụp toàn cảnh

Chế độ chụp toàn cảnh (panorama) cũng là một ứng dụng của nhiếp ảnh điện toán. Khi người dùng kéo máy dọc theo khung hiện trên màn hình, thực tế chiếc smartphone đã chụp hàng loạt bức ảnh, sau đó “khâu” chúng lại với nhau.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-3

Việc nối các bức ảnh không hề đơn giản, bởi smartphone phải đảm bảo độ sáng, màu sắc và các chi tiết khớp nối với nhau. Tuy nhiên, smartphone ngày nay đủ khả năng làm điều đó, cho phép chúng ta xoay máy ảnh một cách đơn giản để chụp một tấm hình toàn cảnh.

Mẹo biến không gian 2D thành 3D khi chụp ảnh trên iPhone 11

Lợi ích lớn nhất của tính năng này là chế độ chụp chân dung. Ảnh chụp ở chế độ này sẽ làm mờ phần nền, qua đó làm nổi bật chủ thể. Các dòng máy ảnh cũng có thể tạo hiệu ứng này, nhưng hoàn toàn là từ các đặc tính vật lý. Trong khi đó, điện thoại sử dụng toán học.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-4

Ngoài ra, chiếc smartphone cũng cần nhận biết được những khuôn mặt có trong hình. Từ dữ liệu đó, máy có thể làm mờ phần nền và giữ phần khuôn mặt chủ thể nét.

Ngoài chế độ xóa phông, kỹ thuật này còn được dùng cho các tính năng như hiệu ứng đèn sân khấu trên iPhone. Kỹ thuật sử dụng AI để nhận biết vật thể trong hình có thể giúp các cỗ máy phân loại người, loại cảnh chụp trong từng hình.

Tăng khả năng nhìn trong đêm

Từ chức năng HDR Plus, Google đã phát triển thêm để ra mắt Night Sight. Nguyên lý hoạt động của chúng giống nhau: chụp nhiều bức ảnh tĩnh, chồng lên nhau và để cho máy xử lý nhằm đem lại bức ảnh sáng hơn hẳn.

Nhờ tính năng này, chiếc điện thoại của Google thậm chí mang lại những bức ảnh chụp còn sáng hơn nhiều camera chuyên nghiệp. Tất nhiên, cảm biến trên chiếc máy ảnh Canon vượt trội so với Pixel, nhưng chiếc smartphone lại có thể kết hợp nhiều bức ảnh chỉ trong giây lát.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-5

Chế độ chụp đêm đã tạm khắc phục điểm yếu lớn nhất của iPhone 11 là khả năng ghi lại hình ảnh trong những môi trường tối, vốn rất phổ biến ở ngoài đời. Tất nhiên, ảnh chụp sẽ không thể chi tiết, ít nhiễu như khi sử dụng máy ảnh để chụp phơi sáng.

Ngoài ra, Apple còn giới thiệu một tính năng khác có tên Deep Fusion. Nếu như Night Mode được ứng dụng chủ yếu để tăng độ sáng, thì Deep Fusion lại chụp nhiều bức ảnh để làm tăng độ nét, chi tiết trong bức ảnh. Đây chính là tính năng mà ông Schiller khoe trên sân khấu sự kiện iPhone 11.

Mẹo chụp ảnh “siêu phân giải” trên iPhone 11

So với các smartphone có nhiều camera, chiếc Google Pixel thiếu đi camera tiêu cự lớn, giúp phóng to hình ảnh so với camera thường. Google sử dụng nhiếp ảnh điện toán để giảm bớt sự thua kém.

Tính năng đầu tiên hãng dùng đến thường được gọi là “siêu phân giải”. Nó kết hợp quy trình gọi là “demosaicing” và thực tế là tay người chụp thường rung, dù rất nhẹ, khi chụp để thu được nhiều dữ liệu hơn khi chụp.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-6

Nhờ đó, bức ảnh có thể thu được độ phân giải cao hơn, và người dùng có thể “phóng to” mà không cần một ống kính tiêu cự dài. Tất nhiên, chất lượng ảnh không thể so với máy có ống kính xịn.

Nhiếp ảnh điện toán có điểm yếu không?

Nhiếp ảnh điện toán đem lại những bức ảnh vượt quá khả năng thông thường của phần cứng máy ảnh trên smartphone, nhưng không thể phủ nhận chất lượng cảm biến, ống kính vẫn rất quan trọng. Những góc chụp rộng, hẹp cũng có kết quả tốt hơn nếu ống kính hỗ trợ sẵn. Đó là lý do Samsung và Apple trang bị ống kính góc siêu rộng trên những smartphone mới của họ.

meo-chup-anh-tren-iphone-11-7
Bên cạnh đó, nhiếp ảnh điện toán thực sự yêu cầu khả năng tính toán rất mạnh mẽ. Điều đó có nghĩa là chỉ những smartphone cao cấp như iPhone 11 mới có thể xử lý những tính năng phức tạp trong chốc lát. Nếu không có chip xử lý riêng, việc tối ưu một bức ảnh có thể mất hàng chục giây, và người dùng sẽ không đủ kiên nhẫn để chờ đợi.

Leave a Comment

Your email address will not be published.

0905501666